Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam

Trong số các loại vật liệu kiến trúc, có lẽ tre là vật liệu tự nhiên, gần gũi với người dân Việt Nam và thân thiện với môi trường nhất. Tre trúc không chỉ đơn thuần là vật liệu tạo dựng các công trình kiến trúc mà còn góp phần đưa kiến trúc tre trúc Việt vươn tầm thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng Tre trúc Nam Bộ tìm hiểu top 10+ các công trình tre trúc nổi tiếng nhất Việt Nam.

1. Bamboo Wing Restaurant – Đại Lải, Vĩnh Phúc

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Nhà hàng Bamboo Wing đạt giải International Architecture Award (IAA) năm 2011

Đây là ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Nhà hàng Bamboo Wing là công trình kiến trúc duy nhất của Việt Nam cùng với 89 công trình kiến trúc quốc tế khác được nhận Giải thưởng International Architecture Award (IAA) năm 2011 – Giải thưởng tôn vinh những công trình kiến trúc và quy hoạch đô thị xuất sắc nhất thế giới

2. Công trình xã hội – Nhà cộng đồng kiến trúc tre trúc

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Không gian trong nhà cộng đồng Suối Rè

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam và Nhà cộng đồng thôn Suối Rè, Hòa Bình là 2 trong số 6 công trình xã hội, cộng đồng do văn phòng Kiến trúc 1+1>2 thực hiện. Hai công trình kiến trúc tre trúc này được thiết kế bởi Hoàng Thúc Hào, đạt giải thưởng SIA-GETZ – Kiến trúc sư nổi bật Châu Á năm 2016. Hai công trình được đánh giá cao về giải pháp thiết kế, tính mỹ thuật và nổi bật yếu tố văn hóa bản địa. 

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh, Quảng Nam

3. Kiến trúc tre trúc quán cafe Indochine, Kon Tum

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Indochine được lấy cảm hứng từ chiếc nơm úp ngược rất độc đáo

Một quán cafe do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế lọt vào top 5 công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới năm 2014 do Tạp chí Kiến trúc ArchDaily (Mỹ) bình chọn. Giải thưởng vinh danh quán cafe Indochine là công trình kiến trúc ấn tượng nhất của năm – kết quả được quyết định bởi các nhà chuyên môn cùng hơn 300.000 độc giả của Tạp chí ArchDaily trên toàn thế giới.

4. Trung tâm hội nghị Tre Việt

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Công trình kiến trúc được coi là ngôi nhà không móng bằng tre

Là công trình kiến trúc tre trúc độc đáo được thực hiện bởi kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và nhóm cộng sự. Trung tâm hội nghị Tre Việt được bao quanh bởi không gian hữu tình của Khu đô thị Sinh thái Làng Sen Việt Nam ở Long An. Công trình kiến trúc được kiến trúc sư tạo ra không gian không cột, kết cấu chủ yếu làm từ tre với nhịp và nhịp lên đến 30m. Đây được coi là công trình lớn nhất trong số các công trình kiến trúc mà nhóm đã thực hiện.

5. Nhà tre Trảng Bàng – Công trình kiến trúc tre trúc ở Tây Ninh

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Không gian thư giãn hòa với thiên nhiên trong ngôi nhà tre

Chủ của ngôi nhà là ông Đặng Văn Hảo. Ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu chủ yếu là gỗ và tre, mái nhà lợp bằng lá dừa nước. Nhà tre này có diện tích 2000m2, được xây dựng năm 2008 và hoàn thành năm 2010.

Năm 2012, ngôi nhà kiến trúc tre trúc được rao bán trên tờ báo The Wall Street của Mỹ với giá 1 triệu USD. Ngoài ra, người mua phải trải qua vòng phỏng vấn của chủ nhân ngôi nhà về sở thích, tình yêu thiên nhiên và lối sống thân thiện với môi trường trước khi ở hữu căn nhà.

6. Huyền thoại tre Grand World Phú Quốc

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Huyền thoại tre Grand World nằm giữa quảng trường hút mắt

Grand World là công trình Huyền thoại tre kết hợp từ 32.000 cây tre Tây Ninh được tuyển chọn kỹ lưỡng. Công trình có diện tích lên đến 700m2 và chiều cao khoảng 15m. Thiết kế kiến trúc độc đáo, sử dụng bể cảnh rộng 700m2 vừa tạo mặt bóng vừa tạo hiệu ứng phản chiếu cho công trình thêm phần ấn tượng hơn trên mặt nước.

7. Kiến trúc tre trúc quán cafe Gió và Nước – Bình Dương

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Không gian xanh mát, sang trọng tại cafe Gió và Nước

Quán cafe nằm ở số 6/28T khu 3 Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương. Đây là công trình bằng tre nổi tiếng nhờ thiết kế độc đáo. Cha đẻ của công trình này là Kts. Võ Trọng Nghĩa cùng nhóm cộng sự. Quán cafe xây dựng từ 7.000 cây tre tầm vông thân thiện với môi trường và gần gũi với con người. 

Công trình kiến trúc tre trúc lấy ý tưởng từ việc ứng dụng nguyên lý khí động học. Sử dụng năng lượng gió và khả năng làm mát của nước để điều hòa không khí, giảm thiểu chi phí vận hành, chi phí sử dụng năng lượng và trang bị máy điều hòa công nghiệp.

8. Nhà hàng Gió và Nước – TpHCM

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Không gian sảnh đãi tiệc của nhà hàng

Tương tự như cafe Gió và Nước, nhà hàng Gió và Nước cũng thuộc thiết kế của Kts, Võ Trọng Nghĩa. Nằm tại 87 Lý Chiêu Hoàng, Quận 6 – Nhà hàng Gió và Nước có mặt tiền được ốp bằng tre, bên trong sử dụng cửa kính để khách tham quan có thể ngắm nhìn thành phố từ trên cao. Thiết kế ứng dụng khí động học tận dụng khí trời và ánh sáng tự nhiên kết hợp với các vật liệu tre tự nhiên mang đến phong cách kiến trúc tre trúc giản dị nhưng lại vô cùng tinh tế và sang trọng. Mái vòm sử dụng khung tre uốn lượn, uyển chuyển tạo nên vẻ thanh thoát cho nội thất bên trong nhà hàng. 

9. Kiến trúc tre trúc quán bar Gió và Nước

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Quán bar nhìn từ xa như một đống rơm khổng lồ nổi trên mặt hồ

Quán bar nằm trong một hồ nước nhân tạo trong xanh ngay cạnh cafe Gió và Nước. Đối nghịch với quán cafe không gian mở, quán bar lại được thiết kế kiến trúc tre trúc khép kín dành cho các buổi tiệc, lễ hội sôi động. Công trình được xây dựng từ tre, nứa, không hề sử dụng sắt thép trừ phần móng. Phần mái nhà có cấu trúc dạng vòm với nhiều thanh tre kết lại với nhau. Sử dụng năng lượng gió tự nhiên và hơi nước từ hồ để làm mát cho toàn bộ ngôi nhà. 

10. Tổ ấm nở hoa – Công trình Blooming Bamboo Home 

Top 10+ công trình kiến trúc tre trúc nổi tiếng Việt Nam
Tổ ấm nở hoa được xây dựng theo lối kiến trúc tre trúc đơn giản

Đây là công trình kiến trúc bằng tre của Công ty H&P Architects đạt giải thưởng quốc tế IAA – International Architecture Awards 2014. Đại diện thực hiện công trình là Kts. Đoàn Thanh Hà và Trần Ngọc Phương đặt tên là Blooming Bamboo Home. Ngôi nhà tre này là một trong 10 công trình thiết kế Tre sáng tạo nhất toàn cầu năm 2013 của Designbooom. 

Trên đây là 10 công trình kiến trúc tre trúc độc đáo tại Việt Nam gây ấn tượng cho độc giả trong và ngoài nước. Mong rằng ngày càng có nhiều công trình sáng tạo hơn nữa để khẳng định giá trị và vị trí của kiến trúc tre Việt Nam trên thị trường thế giới. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TRE TRÚC NAM BỘ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!