Hướng dẫn tự làm nhà bằng tre trúc đẹp, đơn giản

Hướng dẫn tự làm nhà bằng tre trúc đẹp, đơn giản

Nhà tre mái lá là hình ảnh gắn liền với miền quê thôn dã. Nhà tre ở thành thị ngày nay lại mang kiểu kiến trúc theo xu hướng gần gũi với thiên nhiên, vừa thân thuộc vừa hiện đại. Nếu bạn muốn sở hữu một ngôi nhà tre không quá cầu kỳ thì bạn cũng có thể tự làm nhà bằng tre trúc đơn giản, tiết kiệm. Bài viết này, Tre trúc Nam Bộ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhà tre trúc vừa đẹp mà lại không tốn nhiều chi phí nhé.  

Đặc điểm của nhà làm bằng tre trúc

Hướng dẫn tự làm nhà bằng tre trúc đẹp, đơn giản
Ngôi nhà nghỉ dưỡng bằng tre trúc hiện đại

Nhà làm bằng nguyên liệu tre trúc đang là xu hướng kiến trúc được ưa chuộng hiện nay. Nhà tre trúc được lòng người bởi sự giản dị, mộc mạc nhưng cũng không kém phần hiện đại khi được cách điệu trong thiết kế. Các công trình tre trúc thường có đặc điểm chung:

  • Vật liệu làm nhà được trồng tự nhiên từ tre trúc, lồ ô, nứa,… quen thuộc với người dân Việt Nam. 
  • Hình ảnh mái ấm đơn giản, thân thiện và gần gũi với cuộc sống và con người Việt Nam.
  • Nhà tre thường được thi công nhanh chóng và có giá thành rẻ hơn so với các công trình sử dụng vật liệu khác. 
  • Những ngôi nhà làm từ tre trúc thường rất mát mẻ, dễ chịu nhờ chất liệu tre có khả năng cách nhiệt tốt, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 
  • Nhà làm từ tre trúc thường có độ bền và tuổi thọ cao.

Cách làm nhà bằng tre trúc đơn giản

Hướng dẫn tự làm nhà bằng tre trúc đẹp, đơn giản
Ngôi nhà nhỏ được làm bằng tre đậm nét tây nguyên

Không thể phủ nhận rằng nhà tre mang nét kiến trúc rất riêng, không chỉ có giá trị về văn hóa mà còn có giá trị thẩm mỹ cao. Do đó, nhà tre trúc được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự độc đáo và sáng tạo tuyệt vời. Thiết kế một ngôi nhà bằng tre thực sự không khó, nhưng tạo nên một ngôi nhà bằng tre trúc mang phong cách riêng biệt, lạ mắt thì không hề đơn giản. Tuy vậy, Tre trúc Nam Bộ vẫn có thể giúp bạn tự tạo dựng một ngôi nhà làm từ tre trúc đơn giản qua hướng dẫn sau: 

Giai đoạn 1: Chuẩn bị vật liệu để làm nhà bằng tre trúc

Khâu chuẩn bị vật liệu rất quan trọng. Tùy vào mỗi bộ phận của ngôi nhà mà lựa chọn vật liệu sao cho phù hợp. Sử dụng đúng vật liệu cho mỗi phần thi công sẽ đảm bảo ngôi nhà đạt chất lượng tốt nhất. Cụ thể:

  • Cột kèo: Sử dụng các gốc tre già, chắc chắn. Hoặc dùng tre luồng, các loại tre đặc ruột, thân thẳng và có độ bền cao.
  • Rui, mè: Dùng tre, trúc hoặc tầm vông có độ dẻo dai, thân cây thẳng đều, chắc ruột càng tốt.
  • Vách nhà: Sử dụng hóp làm khung hoặc cây trúc khô, cót ép. 
  • Mái nhà: Có thể dùng lá cọ, lá dừa hoặc lá tre đan dày vào nhau lợp thành mái. Có thể sử dụng mái tôn hoặc mái ngói để thay thế. 

Giai đoạn 2: Làm móng nhà

Đo diện tích xây dựng để làm móng nhà. Làm nhà bằng tre trúc thường không ưu tiên phần móng. Do đó, nhà có thể sử dụng đất hoặc xi măng để làm móng. Ngày nay, người ta làm móng nhà như nhà xây mình thường hoặc sử dụng sàn gỗ cố định dưới đất để làm nền nhà hiện đại. Tuy nhiên, cách này khá tốn chi phí xây dựng. Bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp với điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng.

Hướng dẫn tự làm nhà bằng tre trúc đẹp, đơn giản
Mẫu nhà tre đơn giản, độc đáo

Giai đoạn 3: Dựng khung cho ngôi nhà

Sử dụng thân tre già để tạo khung cố định thành các khối nhất định. Bạn có thể dùng dây để cố định khung, đục lỗ gài hoặc đổ bê tông để khung nhà thêm chắc chắn.

Giai đoạn 4: Gia cố đòn tay, rui, mè

Đối với nhà tre truyền thống thường dùng dui mè để gia cố phần mái cho chắc chắn. Đối với nhà bằng tre trúc hiện đại thì không cần sử dụng dui mè.

Giai đoạn 5: Thi công mái nhà

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà gia chủ có thể lựa chọn làm mái nhà bằng lá, gạch ngói hay tôn. 

Giai đoạn 6: Dựng vách nhà

Lựa chọn các thân tre thẳng đều để tạo vách cho ngôi nhà. Sau khi tạo xong các vách, ngôi nhà của bạn đã được hoàn thành.

Làm nhà bằng tre trúc có bền không?

Hướng dẫn tự làm nhà bằng tre trúc đẹp, đơn giản
Nhà tre có tuổi thọ khá cao

Chắc chắn khi tìm hiểu về nhà tre, rất nhiều người sẽ thắc mắc “Nhà làm bằng tre trúc có bền không?”. Thực tế, nhà làm bằng tre trúc thường chắc chắn và có tuổi thọ cao. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng tre trúc loại tốt, được xử lý mối mọt kỹ trước khi làm nhà thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền vững cũng như chất lượng của ngôi nhà.

Sở dĩ chúng tôi khẳng định độ bền của nhà bằng tre trúc vì tre trúc là vật liệu tự nhiên, có độ dẻo dai và chắc chắn cao, ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường. Nếu chọn loại tre trúc đủ già, xử lý kỹ thì những ngôi nhà làm bằng tre sẽ có tuổi thọ rất lâu. Có những ngôi nhà qua hàng chục, thậm chí cả trăm năm vẫn còn tồn tại cho đến nay chính là minh chứng cho sự bền bỉ và chắc chắn đó. 

Bên cạnh chất lượng nguyên liệu thì kỹ thuật thi công cũng rất quan trọng. Nhà tre trúc được thi công, xây dựng đúng kỹ thuật thì sẽ đảm bảo được độ bền vững và chắc chắn. Những vấn đề về thời tiết, môi trường không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ngôi nhà.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRE TRÚC NAM BỘ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!