Hướng dẫn cách trồng tre trúc và chăm sóc đúng kỹ thuật

Bạn đang có ý định tạo mảng xanh cho ngôi nhà? Bạn muốn trồng tre trúc để khuôn viên nhà mình đẹp mắt hơn? Bạn đang tự tìm cách trồng tre trúc làm hàng rào hoặc làm cảnh trưng trong sân vườn? Bài viết này, tretrucnambo.vn sẽ hướng dẫn bạn trồng và chăm sóc tre trúc tại nhà hiệu quả nhất. Mời bạn đọc tham khảo.

cách trồng tre trúc
Tre trúc được dùng làm cảnh quan trong xây dựng

Nếu như trước đây, chúng ta có thể bắt gặp tre trúc mọc ở mọi nơi như dọc đường, triền đê, bờ ruộng, đầu làng, cổng đình hay sau nhà thì giờ đây tre trúc lại rất được ưa chuộng trong thiết kế sân vườn. Từ biệt thự, nhà phố, các quán café cho đến các công trình lớn như khu dân cư, công viên,… tre trúc đều được sử dụng để tạo cảnh quan xanh mang tính thẩm mỹ cao.

Có rất nhiều loại tre trúc được trồng làm cảnh có thể kể đến như cây tre sọc vàng, cây tre xanh, cây trúc chỉ vàng, cây trúc cần câu, cây trúc quân tử, cây trúc Nhật, cây thủy trúc Thái,… hầu hết tre trúc đều có cách trồng và chăm sóc tương tự nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về cách trồng tre trúc và chăm sóc tre trúc tại nhà đơn giản sau đây.

Hướng dẫn cách trồng tre trúc đúng kỹ thuật

cách trồng tre trúc
Trồng tre trúc đúng cách cho cảnh quan đẹp

Chia sẻ cách trồng tre trúc vừa đơn giản vừa có tỷ lệ thành công cao, bạn hãy tham khảo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giống và chọn giống tre trúc

Chọn cây giống là bước đầu tiên nhưng cực kỳ quan trọng. Giống tốt sẽ quyết định mức độ phát triển mạnh hay yếu của cây. Nên chọn những cây tre trúc trưởng thành từ 8 – 12 tháng tuổi tươi tốt, khỏe mạnh, không có sâu bệnh, không bị cụt ngọn để làm giống.

Bước 2: Chọn thời gian tạo giống

Cách trồng tre trúc hiệu quả là xác định thời điểm tốt nhất để tạo giống. Ở miền Bắc, thời gian tạo giống tốt nhất thường là từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc tháng 7 đền tháng 8 hàng năm. Ở miền Trung là từ tháng 8 đến tháng 11. Ở miền Nam và Tây Nguyên từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Tùy từng vùng miền mà bạn có thể lựa chọn thời điểm phù hợp tạo giống.

Bước 3: Chuẩn bị hố trồng tre trúc

cách trồng tre trúc
Đào hố hoặc tạo bồn trồng tre trúc

Nếu làm hàng rào tre trúc, bạn có thể chọn trồng trong bồn xây sẵn hoặc đào hố trực tiếp trên mặt đất. Vì tre trúc là loại cây có khả năng xâm lấn nên có thể kiểm soát sự phát triển của cây bằng cách trồng tre trúc trong bồn hoặc đào rãnh và sử dụng vật liệu không thấm nước để che chắn, giới hạn độ lan rộng của rễ tre.

Nên đào hố trước khi trồng cây 1 tháng để yếm khí và mầm bệnh trong đất bị triệt tiêu. Tùy vào kích thước của gốc mà đào hố sao cho phù hợp. Bạn hãy đào hố cao khoảng 20cm và rộng gấp đôi gốc cây là tốt nhất.

Bước 4: Chuẩn bị đất trồng tre trúc

Sử dụng nguyên liệu gồm đất thịt pha thêm xơ dừa, trấu hoặc mùn trấu, tro bếp cùng một ít phân hữu cơ hoặc phân bò theo tỉ lệ 10:40:10:30:10. Trộn đều tất cả lại với nhau tạo thành hỗn hợp ủ với vôi bột để khử mầm bệnh và rưới nước đều để tạo độ ẩm.

Bước 5: Tiến hành trồng tre trúc

cách trồng tre trúc
Có thể trồng tre trúc trong bồn hoặc hố tự đào

Đổ một phần hỗn hợp đất đã trộn sẵn xuống bồn cây/hố. Khéo léo tháo bầu đất để bầu không bị vỡ. Đặt tre trúc xuống hố sao cho miệng bầu cây ngang bằng với mặt đất. Giữ cây tre trúc thẳng đứng rồi đổ phần đất trộn vào và nén thật chặt đất xung quanh gốc cây. Sau đó, ủ rơm rạ hoặc cỏ quanh gốc cây để giữ ẩm và tưới đẫm nước là xong.

Lưu ý, nếu bạn chọn cách trồng tre trúc bằng gốc rễ trơ trọi thay vì bầu thì có thể ngâm gốc qua dung dịch kích rễ để rễ cây khỏe, không bị thối rễ.

Hướng dẫn chăm sóc tre trúc đúng cách

Bón phân và bổ sung đất

Thường xuyên bón phân và bổ sung đất cho cây là điều quan trọng trong quá trình chăm sóc. Với đặc tính của tre trúc là nhiều rễ và rễ nổi trên đất, lá nhiều nên bón phân giúp cây sinh trưởng và phát triển đều đặn.

cách trồng tre trúc
Trộn hỗn hợp phân bón và đất trồng cây

Bạn nên phun phân bón cho lá đồng thờ bón phân vi sinh cho cây mỗi tháng một lần để lá cây luôn tươi tốt, xanh bóng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm thuốc trừ rệp để tránh tre trúc bị rệp xâm hại.

Sử dụng các loại đất tơi xốp, thoát nước tốt và thoáng khí. Bạn có thể trộn thêm cát để nước thoát nhanh hơn. Chỉ cần bón phân hữu cơ đều đặn 2 tuần một lần thì cây sẽ cho lá xanh tươi.

Tưới nước

Cách trồng tre trúc cũng không quá khó chăm sóc. Cần kết hợp bón phân và tưới nước để đảm bảo hiệu quả cho cây phát triển tốt. Khi lá tre có hiện tượng cuộn tròn nghĩa là cây đang bị thiếu nước. Tre trúc là loại cây ưa ẩm nên bạn có thể tưới tước hàng ngày. Tuy nhiên, bạn nên tưới lượng nước vừa đủ cho cây. Nếu tưới quá nhiều nước, cây có thể bị úng và lá úa vàng.

Ánh nắng

cách trồng tre trúc
Trồng tre trúc nơi nhiều ánh nắng để cây luôn xanh tốt

Tre trúc là loại cây ưa thích ánh sáng và chịu nắng tốt. Bạn chỉ cần trồng cây ở nơi có nắng chiếu vào là được. Nếu trồng tre trúc trong chậu để trưng trong nhà thì mỗi ngày nên đem phơi nắng vài giờ để lá luôn xanh.

Tắm nắng thường xuyên sẽ giúp tre trúc hấp thụ ánh nắng quang hợp tốt hơn. Cây và lá sẽ luôn cứng cáp, khỏe mạnh tự nhiên.

Cắt tỉa và tạo dáng cho cây

Trồng tre trúc đơn giản và đúng cách sẽ giúp cây phát triển rất nhanh. Bạn hãy thường xuyên cắt tỉa bớt cành lá để cây bớt rậm rạp và giữ được dáng đẹp.

Những chia sẻ hữu ích về cách trồng tre trúc trong bài viết này sẽ được bạn áp dụng hiệu quả. Mong rằng bạn sẽ biết cách trồng và chăm sóc tre trúc cảnh đúng kỹ thuật. Chúc bạn tự trồng tre trúc đẹp như ý muốn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRE TRÚC NAM BỘ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!