Đặc tính và ứng dụng của vật liệu tre trong kiến trúc 

vật liệu tre trong kiến trúc

Trong số các loại thân cỏ, tre được biết tới là loài phát triển nhanh nhất và trở thành vật liệu phổ biến tại các dự án kiến trúc. Bởi tre có kết cấu vô cùng vững chắc, cường độ nén cao. Cùng Tre trúc Nam Bộ tìm hiểu ngay ứng dụng của vật liệu tre trong kiến trúc để hiểu rõ nét hơn và có thêm lựa chọn thông thái cho ngôi nhà của mình. 

Đặc tính nổi bật của vật liệu tre

vật liệu tre trong kiến trúc
Đặc tính của vật liệu làm từ tre

Những vật liệu được làm từ tre đều có độ bền rất cao, cứng và độ uốn dẻo lớn. Hơn hết, tre còn có tính cơ học đa dạng, phù hợp cho xây dựng, thiết kế kiến trúc cho các ngôi nhà xưa và nay.  Nhiều ngôi nhà tre tại Nhật có tuổi đời tới 2 thế kỷ. Điều đó đủ minh chứng cho được tính ưu việt của vật liệu tre trong kiến trúc.

Không chỉ có độ bền tốt, tất cả các sản phẩm được làm từ tre đều rất thân thiện với môi trường, tính thẩm mỹ cao, gia tăng tối đa giá trị của các công trình. Khả nóng chống nóng từ các vật liệu tre rất tốt. Hay nói cách khác, tre có khả năng làm giảm nhiệt tối đa cho các công trình, đặc biệt với một quốc gia nóng ẩm mưa nhiều như nước ta.

Tính bền bỉ, đẹp dẻo dai và có độ cứng cứng đã giúp cho tre trở thành vật liệu xây dựng chủ chốt hiện nay thay thế cho gỗ. Với một đất nước diện tích rừng lớn (lên tới 1,4 triệu hecta), lối thiết kế kiến trúc từ tre còn mang tới dấu ấn văn hoá của đất nước Việt Nam.

Ứng dụng của vật liệu tre trong kiến trúc

vật liệu tre trong kiến trúc
Ứng dụng của vật liệu tre hiện nay

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều vật liệu tre trong kiến trúc nhà hàng, quán cà phê, khu resort… tại nước ta hiện nay. Nhiều công trình mang tính cộng đồng cũng ưu tiên sử dụng vật liệu này. Điều đó đủ cho thấy tính ứng dụng phổ biến của tre trong các công trình hiện đại.

  • Ứng dụng của vật liệu tre truyền thống

Các sản phẩm làm từ vật liệu tre truyền thống tại nước ta được sử dụng phổ biến từ rất lâu. Ví dụ như tấm cót tre, thúng tre, quang gánh, mẹt tre, ống đũa,…

Tre được giữ nguyên hình dạng vật lý, biến tính để có thể ngăn ngừa sự xâm hại của côn trùng, gia tăng tính cơ lý bền bỉ hơn nữa theo thời gian. Vậy nên, vật liệu tre truyền thống đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và nâng cao vị thế ngành xây dựng ở nước ta.

  • Ứng dụng của tre công nghiệp trong kiến trúc

vật liệu tre trong kiến trúc
Ván ép tre công nghiệp

Tre được làm thành các khối hoặc tấm tre ép với đặc tính giống với gỗ tự nhiên. Vì thế, vật liệu tre công nghiệp trong kiến trúc nội thất, ngoại thất hiện nay rất đa dạng. 

Tre công nghiệp có thể sử dụng làm ván sàn và thể kết hợp với nhiều đồ dùng trang trí khác nhau. Với màu nâu ấm áp, chỉ cần bước vào tổ ấm của mình, bạn sẽ cảm nhận được sự quen thuộc, gần gũi vô cùng. Sàn tre được thiết kế với đường nét hoa văn tự nhiên, bề mặt giống gỗ tự nhiên nên có thể phối hợp với cửa, cầu thang từ gỗ lim vô cùng hoàn hảo.

vật liệu tre trong kiến trúc
Sàn tre ép khối

Ngoài ra, tre công nghiệp được sử dụng làm kết cấu nhà cửa, trần và trang trí nội thất. Đồ nội thất được làm bằng tre giúp bạn cảm thấy dễ chịu mỗi khi bước vào ngôi nhà của mình. Hơn hết, bạn có thể thấy vật liệu tre trong kiến trúc nhà ở hiện nay được làm vô cùng độc đáo, mang tới dấu ấn riêng cho gia chủ. Đồ nội thất làm từ tre rất đa dạng từ ghế, bàn đến giường, kệ hay bất thứ gì trong ngôi nhà của mình. 

Tre công nghiệp ứng dụng trong kiến trúc ngoại thất. Đây là xu thế của nhiều gia đình hiện đại ngày nay. Bởi các sản phẩm làm từ vật liệu tre có ưu việt tuổi thọ cao, kháng nước, ít cong vênh, không bị công trùng xâm hại. Các ứng dụng khác bạn có thể thấy được từ vật liệu tre trong kiến trúc như làm cổng, hàng rào hoặc sáng chế thành tấm ốp ngoài trời…

Chi phí vật liệu tre trong kiến trúc

vật liệu tre trong kiến trúc
Vật liệu tre có đắt không?

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, tất cả các vật liệu trong kiến trúc làm từ tre đều có thêm diện mạo mới. Điều dễ nhận thấy nhất ở các sản phẩm này chính là có tính thẩm mỹ cao, độ bền lớn, thân thiện với môi trường.

Quá trình lắp đặt các vật liệu tre cũng rất mau lẹ. Đội thợ chỉ cần lắp 1.000m2 ván sàn tre ngoài trời trong vòng chưa tới 1 tuần. Chi phí thi công rẻ hơn so với làm từ các vật liệu khác….

Ngoài ra, vật liệu tre trong nội ngoại thất có khả năng ngăn cản mối mọt tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Vậy nên, rất nhiều người ưu tiên sử dụng các sản phẩm được làm từ tre truyền thống và tre công nghiệp.

Như vậy có thể thấy, tính ứng dụng của vật liệu tre trong kiến trúc rất lớn. Sản phẩm mang tới nét đẹp sang trọng, độc đáo và đáp ứng được xu hướng kiến trúc xanh, bền vững hiện nay. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TRE TRÚC NAM BỘ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!