Đặc điểm và ứng dụng của tre trúc nguyên liệu 

Nói đến tre trúc, hầu như ai cũng biết đến chúng như một hình tượng quen thuộc trong cuộc sống. Ngày nay, tre trúc  được sử dụng như một loại nguyên liệu xanh đem lại giá trị thẩm mỹ trong thiết kế và trang trí nhà cửa. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Tre trúc Nam Bộ tổng hợp những thông tin về đặc điểm và ứng dụng của tre trúc ngày nay.

1. Đặc điểm chung của tre trúc

ứng dụng của tre trúc
Tre trúc có thân thẳng, lóng dài

Tre trúc là tên gọi chung của các loài cây thuộc họ Hòa thảo. Tre và trúc chính xác là hai loài cây khác nhau nhưng có cùng họ. Chúng thuộc nhóm thực vật có thân rỗng, mọc thành từng bụi, có rễ dạng chùm, thân cây có nhiều đốt ngang, cành và lá mọc ra rủ xuống tạo thành tán rộng. Tre và trúc có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Tre trúc cũng có thể thích nghi trong mọi địa hình và thời tiết.

Tre trúc có hoa mọc thành từng chùm nhỏ chi chít. Hoa tre trúc chỉ ra khi cây có tuổi thọ từ 60 – 100 năm. Do đó, dân gian cho rằng thấy hoa tre nở sẽ là điềm lành, gặp điều may mắn. Tuy không phải là loài cây cho bóng mát nhưng tre trúc rất ưa sáng, thích ánh nắng nên thường trồng làm cảnh, làm hàng rào trang trí sân vườn.

2. Ứng dụng của tre trúc

ứng dụng của tre trúc
Chòi được dựng từ nguyên liệu chính là tre trúc

Tre trúc là loại cây quen thuộc và gần gũi với cuộc sống của người Việt Nam. Nó gắn bó với đời sống con người Việt như một nét truyền thống văn hóa đã có từ bao đời nay. Tre trúc được sử dụng làm nguyên liệu tạo ra các sản phẩm thực tiễn phục vụ con người. Vậy, ứng dụng của tre trúc như thế nào? Hãy cùng Tre trúc Nam Bộ tìm hiểu kỹ hơn nhé!

  • Trong cuộc sống hàng ngày

Tre trúc là loại cây có tính đa dụng mà ít ai ngờ đến. Lá tre dùng trong bài chế thuốc Nam, dùng để xông hơi giải cảm, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Cây tre con mới mọc được gọi là măng. Măng tươi là món ăn dân dã có thể chế biến trực tiếp hoặc ngâm muối ớt hay phơi khô đều được.

ứng dụng của tre trúc
Đồ dùng gia đình làm từ mây tre đan

Khi đã đủ tuổi trưởng thành, tre trúc được thu hoạch và xử lý để làm đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như đũa ăn, rổ, rá, nia, sàng, thúng, mẹt,… và rất nhiều đồ dùng gia đình khác. Không những thế, tre trúc còn được dùng làm các nhạc cụ dân gian, đặc biệt là sáo trúc, đàn tre,… phục vụ đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

Ngoài ra, tre trúc còn giúp giữ làng, giữ nước, ngăn chặn sạt lở đất, che bóng mát đầu hè, triền đê,… hình ảnh cây tre trở thành thứ không thể thiếu ở mỗi miền quê Việt Nam.

  • Trong sản xuất, nông nghiệp
Quang gánh làm từ tre trúc

Tre gắn liền với nền văn hóa lúa nước của Việt Nam. Từ xưa đến nay, cây tre đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng năng suất lao động. Tre được sử dụng làm cán cuốc, cán búa, cán liềm, quang gánh, guồng nước, thúng, mẹt, cày bừa,… phục vụ cho quá trình sản xuất nông nghiệp. Các dụng cụ như đơm, đó, dậm,… đánh bắt cá cũng được sử dụng rất nhiều.

Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển đã dần tạo ra các máy móc, vật dụng hiện đại thay thế những đồ dùng bằng tre nhưng giá trị của chúng vẫn luôn được người dân Việt Nam công nhận.

  • Trong kiến trúc xây dựng
ứng dụng của tre trúc
Ứng dụng của tre trúc trong thiết kế và trang trí nội thất
Tre trúc có đặc điểm nổi bật là dẻo dai, có độ bền chắc cao. Từ xưa, ông bà ta đã sử dụng tre như một loại vật liệu xây dựng thay xi măng, sắt thép để làm nhà. Tuy tre tạo nên những căn nhà tranh không quá kiên cố nhưng lại có độ bền hàng chục năm. Nhiều nhà tre mái lá từ ngày xưa vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện nay, tre trúc cũng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng theo phong cách thiên nhiên mộc mạc. Nhiều sản phẩm được sản xuất từ tre như vách ngăn bằng tre, hàng rào tre trúc, giường tre, tủ tre,… các sản phẩm dùng để trang trí làm từ tre đan như đèn tre, mành trúc, chậu tre, thác nước bằng tre,… mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho công trình kiến trúc hiện đại.

Công trình thi công từ tre trúc

3. Lời kết

Nhìn chung, tre và trúc tuy là họ hàng nhưng đều có những đặc điểm chung tương đồng với nhau. Tre trúc không chỉ mang lại nhiều giá trị về kinh tế mà còn mang giá trị thẩm mỹ cao. Các sản phẩm được làm từ tre trúc có độ bền cao, tạo nên một không gian đơn giản, tinh tế mà tiết kiệm chi phí. Không thể phủ nhận ứng dụng của tre trúc rất đa dạng và thực tiễn đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

thi công tre trúc - Tre Trúc Nam Bộ
Showroom Tre trúc Nam Bộ

Tre trúc Nam Bộ là nơi uy tín cung cấp các sản phẩm tre trúc được làm từ nguồn nguyên liệu chất lượng trên cả nước. Với Tre trúc Nam Bộ, bạn không chỉ sở hữu cho mình những sản phẩm, vật liệu tre trúc trang trí cao cấp mà còn đảm bảo nhu cầu cao của bạn về giá cả và chất lượng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRE TRÚC NAM BỘ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!