Các loại cây họ tre trúc phổ biến và cách nhận biết 

các loại cây họ tre trúc

Ở Việt Nam, các loại cây họ tre trúc có tổng cộng 194 loại thuộc 26 chi, đứng thứ 4 thế giới về diện tích trồng tre trúc. Hiện nay, tre trúc là loài cây được đánh giá cao về tính đa dạng nhưng mới chỉ có 80 loại được định danh, số còn lại vẫn chưa có tên. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Tre trúc Nam Bộ tìm hiểu về một số cây họ tre trúc phổ biến được sử dụng làm nguyên liệu chế biến và sản xuất đồ mỹ nghệ, trang trí kiến trúc xây dựng nhé!

Tre gai

các loại cây họ tre trúc
Cây tre gai đủ tuổi thu hoạch

Tre gai là loại cây thuộc họ Hòa Thảo, có mặt ở khắp cả nước. Tre mọc thành bụi lớn, thân cây cao 15 – 20m, lóng thân dài 15 – 20cm, đường kính từ 8 – 10cm. Thân tre có rất nhiều gai, vách thân dài 1.8 – 2cm, đầu lá nhọn, gốc lá tròn hình ngọn giáo dài 20 – 25cm, rộng 1.5 – 2.5cm, gân lá 6 đôi. Đốt thân hơi phình, mỗi đốt thân có 3 cành chính, cành dày đặc từ gốc nên thân tre không được thẳng. Cành tre có nhiều gai cứng và nhọn, đặc biệt ở gần gốc. Phiến mo rộng 3 – 5cm, dài 0.6cm, mặt trong có gân và phủ lóng ngắn, mặt ngoài khá nhẵn. Bẹ mo có đáy trên rộng 8 – 10cm, cao 20cm, đáy dưới rộng 28cm.

Tre gai thường được trồng nhiều ở vùng nông thôn, xung quanh làng, vườn nhà, ven sông, gần đồng ruộng. Cây tre gai được dùng làm vật liệu xây dựng, làm móng nhà, hay đan lát đồ dùng gia đình như rổ rá, thúng, nia,… hoặc làm nguyên liệu sản xuất giấy và nhiều vật dụng khác.

Cây tre luồng

Tre luồng là một trong các loại cây họ tre trúc. Còn gọi tắt là cây luồng có thân ngầm dạng củ, thân khí sinh mọc cụm, lóng cây có màu xanh lục thẫm, phần trên có phấn trắng. Mỗi đốt tre có một cành chính và nhiều cành phụ, nhiều lá rủ xuống. Bẹ mo thường rụng sớm và có màu nâu vàng. Hoa tre luồng có màu lục vàng, không có lá.

Loại tre này thường mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi phía bắc. Hiện nay. Tre luồng được nhân giống nhiều ở Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Huế,…

Tre nứa

các loại cây họ tre trúc
Cây tre nứa

Tre nứa thuộc họ Hòa Thảo khá đa dạng về chủng loại. Ở Việt Nam, tre nứa có khoảng 10 chi, 45 loài phổ biến là chi Tre, chi Nữa, chi Sặt, chi Luồng,… Tre nứa có thân dạng ống, cao 10 – 15m, đường kính 10 – 25cm, có thân ngầm trong đất. Lá thuôn dài và có các đường gân song song. Cụm hoa dạng bông có mày nhỏ như quả thóc. Cây có thể mọc riêng lẻ hoặc thành cụm nhiều cây. Có thể trồng bằng cách giâm đoạn hoặc chiết cành. 

Cây được trồng nhiều ở vùng nông thôn. Sử dụng làm nguyên liệu giấy, hàng đan lát, cót ép,…

Cây tre pheo

Tre pheo cũng thuộc họ Hòa Thảo thường trồng nhiều ở các vùng phía bắc Việt Nam. Tre có gai, thịt tre dày, độ rỗng nhỏ, cao 12 – 24m, đường kính 5 – 15cm, long dài 20 – 30cm. Tre khi non màu xanh lục, khi già chuyển sang màu vàng nõn chuối. Thân tre có vòng lông nhung màu nâu thẫm, mo nang dày. Mỗi mắt thường có 2 – 3 gai và 3 cành vuông góc với thân. Mỗi cành nhánh có 6 – 8 lá nhọn dài 15 – 17cm, rộng 1 – 2cm. Mặt trên lá không có lông, mặt dưới có lông ngắn. Cụm hoa rủ dài 30 – 50cm không có lá, các đốt hoa dài 2 – 5cm.

Tre pheo là một trong các loại cây họ tre trúc có thân to, cao, thịt dày và cứng nên được sử dụng nhiều trong xây dựng, đan lát, làm bè mảng. Tuy nhiên, dễ bị mối mọt nên cần được xử lý thật kỹ trước khi sử dụng.

Cây lồ ô

các loại cây họ tre trúc
Lồ ô thân to, dạng ống

Còn được gọi là cây lồ ồ, là loại tre có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây mọc thành từng bụi, chiều cao lên đến 25m. Thân cây có đường kính lên đến 15cm, các lóng dài 30 – 90cm. Khi non, lồ ô có màu xanh lụa bạc do bị phủ một lớp phấn trắng. Mắt cây có nhiều cành, trong đó có một cành chính dài 2.5 – 3m. Lá cây hình ngọn giáo dài 20 – 30cm, rộng 2 – 4cm. Cụm hoa hình chùy có nhiều nhánh dài, mảnh.

Lồ ô có độ đàn hồi và dẻo dai cao nên cũng được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ mỹ nghệ và trang trí. Đặc biệt, lồ ô – một trong các loại cây họ tre trúc là nguyên liệu để làm bột giấy, lá để làm thức ăn cho gia súc.

Cây tầm vông

Tầm vông là loại cây thuộc họ tre còn có tên gọi khác là cây trúc thái, trúc xiêm la. Thân cây thẳng, ít lá, ruột đặc nên có khả năng chịu lực và độ bền tốt. Tầm vông có các vách đốt dày hơn so với tre. Dưới mỗi mắt đều có một vòng trắng, lá mo hình thành theo măng, bẹ mo ôm chặt đốt cây tạo nên vẻ đẹp riêng biệt.

Cây tầm vông có thể chịu khô hạn rất tốt, phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á, các tỉnh phía Nam Việt Nam như Bình Phước, An Giang,… các vùng núi, đất cát, đất đỏ. Chúng được dùng trong xây dựng nhà cửa, làm giường, chõng, bàn ghế, đan lát hay làm cảnh.

Cây trúc sào và các loại cây họ tre trúc

các loại cây họ tre trúc
Tre trúc có thân dài và thẳng đứng

Là loại tre không có gai nhọn, lá nhỏ, thân cây thẳng đứng. Thân ngầm dạng roi, không có ngọn cong rủ xuống. Cây có chiều cao trung bình 10m, đường kính 5cm, lóng dài 25cm. Được trồng nhiều ở các vùng trung du miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang,…

Trúc sào thường được trồng làm cảnh, làm vật liệu để đan lát, làm bàn ghế, các sản phẩm mỹ nghệ. Ngoài trúc sào còn có trúc cần câu, trúc vuông cũng được ưa chuộng làm cảnh và ứng dụng vào thực tế rất nhiều. 

Cây tre mạnh tông

Tre mạnh tông thường mọc thành cụm và không có gai mang đặc trưng của các loại cây họ tre trúc. Thân cây cao, thẳng từ 12 – 15m, đường kính từ 5 – 11cm, lóng dài 32 – 40cm. Thân tre mạnh tông có lóng mịn mà hung. Chủ yếu được trồng ở các tỉnh miền Bắc và khu vực Đông Nam Bộ.

Tre bụng phật

Giống tre này được trồng nhiều ở Trung Quốc. Tre bụng phật mọc thành từng cụm, thân có màu xanh thẫm, cao 4 – 6m, lóng dài 4 – 10cm, dưới mỗi lóng thường phình to như chiếc bình có đường kính từ 10 – 12cm, ngọn uốn cong. Loài tre này chủ yếu trồng làm cảnh.

Tre trúc Nam Bộ đã tổng hợp sơ bộ về các loại cây họ tre trúc phổ biến hiện nay. Chúng tôi cung cấp các loại tre trúc nguyên liệu và sản phẩm làm từ tre trúc chất lượng cho khách hàng và các công trình kiến trúc. Mọi nhu cầu về tre trúc, các sản phẩm từ tre trúc xin liên hệ hotline 0944 154 086, Tre trúc Nam Bộ luôn sẵn sàng phục vụ.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRE TRÚC NAM BỘ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!