Cách bảo quản tre trúc chống mối mọt hiệu quả

cách bảo quản tre trúc

Có rất nhiều cách bảo quản tre trúc đảm bảo độ bền và chống mối mọt hiệu quả. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng giúp các sản phẩm tre trúc tăng tuổi thọ, luôn bền đẹp theo thời gian. Mời bạn đọc cùng Tre trúc Nam Bộ tìm hiểu một số phương pháp xử lý và bảo quản tre trúc phổ biến hiện nay nhé.

Cách bảo quản tre trúc và xử lý theo phương pháp truyền thống

cách bảo quản tre trúc
Tre trúc bảo quản đúng cách sẽ cho độ bền và độ thẩm mỹ cao

Ngâm tre trúc trong nước hoặc bùn đất

Ngâm tre trong nước hoặc bùn đất là phương pháp truyền thống được ông cha ta áp dụng và truyền qua nhiều đời nay. Vậy, ngâm tre trong nước để làm gì? Tại sao lại ngâm tre trong bùn đất? Để lượng tinh bột trong thân tre bị loại bỏ hoàn toàn, mùi hương tre không còn sẽ không thu hút mối mọt đến trú ngụ. Mùi hôi của bùn đất sẽ át đi mùi hương của tre tươi, độ dẻo dai của tre cũng tăng lên giúp tre không bị giòn và gãy.

Tre tươi cần ngâm trong nước từ 3 – 6 tháng mới đủ khả năng chống mối mọt. Sau khi vớt lên, tre ngâm trong nước lâu ngày sẽ chuyển thành màu nâu hoặc tím đen. Tre trúc cần được để ráo nước sau đó phơi khô. Tránh ánh nắng trực tiếp vào tre sau khi ngâm để thân tre không bị nứt. Tuy nhiên, phương pháp ngâm tre trong nước là cách bảo quản tre trúc đơn thuần chứ không cho màu sắc đẹp mắt nên độ thẩm mỹ không cao. Do đó, không được sử dụng nhiều trong sản xuất thương mại. 

Sấy khô tre bằng cách hun khói

cách bảo quản tre trúc
Tre được phơi nắng sau khi đã hun khói

Để chống mối mọt hiệu quả, người ta thường sấy khô tre bằng cách hun khói. Cách bảo quản tre trúc này thường được sử dụng tại những xưởng sản xuất và thu mua tre trúc lớn. 

Sử dụng nguồn nhiệt từ lò đốt để tạo khói, hong nóng bằng khói để ép nước trong thân tre tươi ra khỏi thân tre rồi đem phơi. Mùi khói ám vào thân tre làm cho mối mọt khó chịu và không phá hoại. Chi phí vận hành và trang thiết bị sử dụng khá lớn nên thường áp dụng phương pháp hun khói tre trong sản xuất thương mại. 

Ưu điểm của hun khói tre trúc là nhanh chóng, xử lý hiệu quả với khối lượng và diện tích lớn. Không tốn nhiều nhân công và thời gian. Tre sau khi được sấy khô bằng cách hun khói cũng sẽ cứng cáp và chịu lực tốt hơn.  

Xử lý và bảo quản tre trúc theo phương pháp hiện đại 

Ngâm tre trong hóa chất – Cách bảo quản tre trúc hiệu quả nhất

cách bảo quản tre trúc
Tre ngâm trong hóa chất sẽ cho màu sắc vàng óng tự nhiên

Phương pháp này tương tự như cách ngâm tre trúc trong nước và bùn. Sử dụng hóa chất chống mối mọt chuyên dụng thay vì bùn. Các hóa chất này chỉ có tác dụng chống mối mọt chứ không gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Cần có bể chứa để tiến hành ngâm cây. Tre trúc được xếp gọn vào bể, xả đầy nước cùng dung dịch chống mối mọt theo tỷ lệ phù hợp. Tre ngâm hóa chất trong vòng 1 – 2 tuần là có thể vớt ra hoặc sấy khô. Sau khi ngâm trong hóa chất, tre trúc sẽ cho màu vàng khá đẹp mắt hoặc màu trắng tùy theo tỷ lệ hóa chất sử dụng.

Ưu điểm của cách bảo quản tre trúc này là khả năng chống mối mọt cao, độ bền và màu sắc tre đẹp. Thường sử dụng để xử lý nguyên liệu, làm vật liệu trong trang trí nhà, ốp tường, trần nhà hiện đại, nhà hàng, khách sạn, quán ăn.

Sơn, phủ keo, PU

Xử lý mối mọt bằng phương pháp này khá nhanh và hiệu quả, phù hợp với những công trình thiết kế và trang trí nội ngoại thất. Phủ keo, sơn PU giúp màu sắc của các sản phẩm tre trúc được tươi tắn và đẹp mắt hơn. Bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với không gian trang trí. 

cách bảo quản tre trúc
Có thể sử dụng màu sắc tùy ý để phun sơn lên sản phẩm tre trúc

Tuy nhiên, sơn PU, phủ keo là phương pháp sử dụng các chất hóa học để bảo quản tre trúc ở bề mặt bên ngoài. Sau một thời gian sử dụng, cần phải sơn phủ keo định kỳ để sản phẩm tre trúc luôn giữ được màu sắc tự nhiên. Bên cạnh đó, mối mọt vẫn có thể tấn công từ bên trong khiến sản phẩm bị hư hỏng. 

Cách bảo quản tre trúc nào cho hiệu quả tốt nhất?

Từ các phương pháp chống mối mọt dành cho tre trúc ở trên, có thể thấy ngâm tre trúc trong dung dịch hóa chất và hun khói, sấy khô sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện hai phương pháp này khá cao nhưng mang lại độ bền và khả năng chống mối mọt tuyệt vời cho các sản phẩm từ tre trúc.

Trước nhu cầu sử dụng các sản phẩm tre trúc trang trí nhiều như hiện nay, lượng tre trúc để tạo ra các sản phẩm từ tre trúc là rất lớn. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hai phương pháp trên cũng cung cấp tre trúc số lượng lớn. Từ đó, giá thành sản phẩm cũng giảm đáng kể. 

Tất cả các cách bảo quản tre trúc đều nhằm mục đích chống mối mọt, đảm bảo độ bền, tuổi thọ và thẩm mỹ cho sản phẩm tre trúc. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau nên các dòng sản phẩm sẽ cho ra chất lượng cùng với mức giá khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm tre trúc phù hợp. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TRE TRÚC NAM BỘ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!